E-Sports เกมที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา

E Sport

ปัจจุบันกีฬา E-Sports ในประเทศไทยถือเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาการของระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ซึงปัจจุบันพัฒนามาถึงเครือข่ายมือถือ 5G และวัยรุ่นสมัยใหม่ก็ให้ความสนใจกับการเล่นเกมกันอย่างมาก จนเกิดการต่อยอดเป็นการแข่งขันที่ปัจจุบันเป็นที่สนใจในวงกว้าง ไม่เพียงแต่เป็นแค่กลุ่มคนที่ชอบเล่นเกมเท่านั้น แต่ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีการจัดการแข่งขันชิงเงินรางวัล สามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับกลุ่มคนที่หลงรักในการเล่นเกมได้อีกด้วย

E-Sports เกมการแข่งขัน

ความเป็นมาของ E-Sports

         E-Sports เป็นการแข่งขันกีฬาแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีการตั้งกฎ กติกาขึ้นมาให้เป็นระบบสากล เช่นเดียวกับกีฬาทั่วๆ ไป ซึ่งคำว่า อีสปอร์ต ย่อมาจากคำว่า Electronic Sports สามารถเข้าแข่งขันได้ทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล ไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์เพื่อคว้ารางวัลต่างๆ และในปัจจุบันก็ได้มีการจัดตั้งทีมหรือสโมสรเหมือนกับกีฬาทั่วๆ ไป กีฬาอีสปอร์ตอาจจะเป็นอาชีพในฝันของวัยรุ่นในสมัยนี้กันอีกด้วย

เนื่องจากแต่ก่อนการเล่นเกมอาจจะเล่นเพื่อความผ่อนคลาย สนุกสนานเป็นกลุ่มๆ แต่ปัจจุบันถูกพัฒนามาเป็น กีฬาอีสปอร์ต ทำให้ สามารถ หาเงินจากการเล่นเกม และเป็นอีกหนึ่งอาชีพได้ แต่ก็ต้องมีการฝึกฝน ฝึกทักษะอยู่เสมอ เพื่อให้เกิดความชำนาญ จากอดีตประเทศได้มีการคัดค้านการรองรับอีสปอร์ตเป็นกีฬา เนื่องด้วยเห็นว่าอีสปอร์ตยังไม่เหมาะสมกับสังคมไทยที่มีปัญหาเด็กและเยาวชนติดเกม แต่ในวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ที่ประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยได้เห็นชอบให้อีสปอร์ตเป็นชนิดกีฬา ที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาในประเทศไทยได้ และได้รับการลงนามอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ให้ไทยสามารถส่งผู้เข้าแข่งขันอีสปอร์ตในนามทีมชาติไทยได้อย่างเป็นทางการ ในรายการแข่งขันอีสปอร์ตระหว่างประเทศต่างๆ เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นคนละส่วนกับการติดเกม

         แต่ก็ยังมีกลุ่มคนหรือผู้ใหญ่หลายๆ คน ที่ยังมองว่ากีฬาอีสปอร์ตมันจะส่งผลดีจริงหรือไม่ เนื่องมาจากภาพจำที่ผู้ใหญ่มองว่าเด็กที่ เล่นเกม มักเป็นเด็กที่ก้าวร้าว แต่ทุกอย่างมันมักจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งจะทำอย่างไรให้ข้อดีมันสามารถลบข้อเสียออกไปได้ แต่เชื่อว่าในด้านที่ดีอีสปอร์ตก็มีให้เห็นเป็นอย่างมาก หากมีการฝึกฝนและควบคุมให้ดีละก็กีฬาอีสปอร์ตก็ไม่ต่างอะไรกับกีฬาประเภทอื่นๆ อย่างแน่นอน

กีฬาอีสปอร์ต และสามารถสร้างรายได้ และเป็นอีกหนึ่งอาชีพได้

ข้อดีของ E-Sports

         ด้านข้อดี อีสปอร์ต สามารถสร้างรายได้ได้จริงให้กับผู้เล่น หากผู้เล่นมีทักษะ ความสามารถ ก็ยิ่งสร้างรายได้ได้ไม่ยากจากการรวมแข่งขัน สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองและประเทศชาติ มีสมาธิ มีเป้าหมาย เกิดความตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จตามเป้าหมาย ซึ่งการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตไม่ใช่เพียงแค่เล่นเกมเป็นอย่างเดียว แต่ต้องมีความตั้งใจ ฝึกฝนทักษะ เทคนิคต่างๆ อยู่เสมอ และเป็นการฝึกวินัยให้ตนเอง มีการจัดสรรช่วงเวลาในการฝึกที่เหมาะสม การทำงานเป็นทีม เช่นเดียวกับกีฬาทั่วๆ ไป ที่ต้องมีการเล่นเป็นทีม ซึ่งกีฬาอีสปอร์ตก็ต้องมีการแบ่งตำแหน่งการเล่นเป็นทีม และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี รวมทั้งยังช่วยในเรื่องการจำ เพราะต้องเรียนรู้ตลอดเวลา และนำทักษะมาใช้ในในการแข่งขันเพื่อนำทีมไปสู่ชัยชนะ

ข้อเสียของ E-Sports

         ในด้านของข้อเสียภาพลักษณ์ที่ดูไม่ค่อยดี ในมุมมองผู้ใหญ่จะมองว่าเป็นเพียงการเล่นเกมเท่านั้น ไม่เหมือนกีฬาอื่นๆ ที่มีการขยับร่างกาย เสียเวลาในการทำอย่างอื่น เช่นการเรียน เนื่องจากไม่ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพได้ เพราะคุณต้องเก่งมากๆ ถึงจะคว้าชัยชนะมาได้ เสียสุขภาพ เพราะต้องใช้งานสายตาและนิ้วมืออย่างหนัก มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของค่าไฟ เพราะมีการเล่นเกือบทั้งวัน ความสามารถด้านอื่นด้อยลง เพราะต้องคิดแต่เรื่องเกมอยู่ตลอด ดังนั้นต้องมีการจัดสรรแบ่งเวลาตารางการฝึกให้เหมาะสมกับตัวเอง

         สำหรับวงการ E-Sports ในไทยถือว่าเดินทางมาไกล และยังสามารถพัฒนาไปได้อีกเรื่อยๆ และในปัจจุบันกีฬาอีสปอร์ตก็เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง การเล่นเกมที่ไม่ใช่แค่เล่นสนุกๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกอาชีพที่จะ สร้างรายได้ ให้เห็นความสำคัญและศักยภาพของเกมจากความชอบของคนกลุ่มเล็กๆ จนเกิดเป็นกลุ่มใหญ่ และสู่ระดับโลกได้